3 Cách phân biệt chậu rửa bát inox 304 chuẩn

Bạn đã biết cách để lựa chọn chậu rửa bát inox 304 chuẩn hoặc phân biệt được inox 304 với các mã inox khác khi mua đồ gia dụng cho gia đình mình chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy xem bài viết dưới đây thật kỹ nhé

BẢN CHẤT INOX 304, INOX 2021

Có 2 mã inox thường được sử dụng nhiều nhất trên thị trường và cũng hay gây nhầm lẫn nhất là inox 304 và inox 201

Chất liệu inox 304

Inox 304 là hợp kim thép không gỉ có hàm lượng Nickel từ 8-10%, Crom từ 18-20% và các thành phần kim loại khác trong mức giới hạn như Fe, C < 0.08%, Mn < 2%, Si < 1%, P < 0,045%, S < 0,03%.

Chất liệu inox 201

Inox 201 là hợp kim thép không gỉ, với các thành phần kim loại : Niken từ 3,4–5,5 %; Crom từ 16–18%; và Mn từ 5,5–7,5 %

Trong hợp kim Inox 201, các thành phần kim loại đắt tiền là Niken & Crom sẽ được thay thế bằng Mangan so với inox 304. Crom và Niken là 2 loại hợp kim có khả năng chống chịu sự ăn mòn, chống chịu sự oxy hóa tốt. Vậy nên chất liệu inox 304 có khả năng chống han gỉ, xuống màu và oxy hóa tốt hơn nhiều so với inox 201.

Ngoài ra thì còn có thêm mác inox 202, inox 301, inox 316… Tuy nhiên với những đặc tính ưu việt về cơ lý tính trong gia công và sự hợp lý về giá thành, thì 2 mác inox 304 và inox 201 là 2 mác inox thông dụng được sử dụng để sản xuất các đồ thiết bị gia dụng như nồi niêu, xoong chảo, bồn rửa …

Với các sản phẩm chậu rửa bát inox trên thị trường, sẽ có 2 mác inox được sử dụng để sản xuất là inox 201 & inox 304. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là chậu rửa được làm từ inox 304, đâu là chậu rửa bát được làm từ inox 201. Hãy cùng tham khảo 1 số cách thông dụng đang được sử dụng để phân biệt giữa 2 mác inox này và xem phương pháp nào có tính chính xác nhé.

PHÂN BIỆT INOX 304, INOX 201

Cách 1: Phân biệt chậu rửa bát inox 304 chuẩn bằng nam châm

VớI chất liệu inox 304 nguyên bản, sẽ không bị hút nam châm, còn vật liệu inox 201 nguyên bản sẽ hơi hút nhẹ. Vậy nên có 1 số khách hàng khi chọn mua sản phẩm chậu rửa bát sẽ dùng nam châm để thử. Tuy nhiên, phương pháp không chính xác, vì với vật liệu inox 304 nguyên bản, chưa qua quá trình gia công hoàn thiện thì đúng là không hút nam châm, nhưng với 1 sản phẩm chất liệu inox 304 đã qua các công đoạn gia công như gò, hàn, uốn cong, đánh bóng, xử lý bề mặt sẽ sinh ra từ tính, và sẽ hút nam châm nhẹ.

Và với các sản phẩm chậu rửa bát chất liệu inox 201, thậm chí 1 số dòng chậu rẻ được làm từ chất liệu chưa đạt đến tiêu chuẩn của inox 201, sau quá trình gia công hoàn thiện được khử từ, thì cũng không thể dùng nam châm để xác định được.

Kết luận: Phương pháp xác định chậu rửa bát inox 304 bằng nam châm là không chính xác.

Cách 2: phân biệt chậu rửa bát inox 304 chuẩn bằng thuốc thử

phân biệt inox 304 - 201 - chậu rửa bát inox

Phương pháp thử này chúng ta chúng ta sẽ dùng một lọ dung dịch thuốc thử chuyên dụng để thử inox, khi giỏ dung dịch này lên bề mặt inox, tùy vào mác inox, dung dịch thuốc thử sẽ phản ứng với bề mặt inox của chậu rửa bát. Inox 304 ít bị biến đổi sẽ chuyển sang màu xám nhạt, còn inox 201 sẽ cho phản ứng ra màu đỏ gạch cua. 

phân biệt inox 304 - 201 - chậu rửa bát inox

Phương pháp dùng để test nhanh, trong vòng 30s có thể xác định được kết quả. Tuy nhiên lưu ý là trước khi test, cần vệ sinh vị trí test để tránh các tạp chất như bụi mạt sắt hoặc cát bụi kim loại làm sai lệch kết quả, và chỉ thực hiện test nhanh trong vòng 30s, để lâu sẽ có nhiều yếu tố ngoại quan tác động dẫn đến kết quả không chính xác.

Kết luận: Đây là phương pháp test nhanh hay được sử dụng để phân biệt inox, tuy nhiên phương pháp này cần test nhanh để đảm bảo kết quả chính xác, và độ chính xác chỉ là tương đối vì dải màu đánh giá bằng mắt thường, nếu có sự thay đổi không đáng kể như giảm bớt thành phần Crom và Niken thì khi sử dụng thuốc test cũng không thể phát hiện ra.

Cách 3: Dùng phương pháp bắn thành phần kim loại 

chậu rửa bát inox 304

Phương pháp này dùng để kiểm định 1 cách chính xác nhất vật liệu sử dụng để sản xuất có đạt chuẩn inox 304 hay không do Viện tiêu chuẩn kiểm định chất lượng phân tích và chứng nhận.

Thực nghiệm sẽ sử dụng các mẫu cung cấp, cắt nhỏ và đo tách thành phần cấu tạo ở nhiều điểm, với kết quả trung bình nằm trong bảng tiêu chuẩn thì sẽ được xác định là đạt, và bất kỳ chỉ số nào không đạt thì sẽ không được chứng nhận là inox 304.

Kết luận: Đây là phương pháp đạt độ chính xác tuyệt đối và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

CHẬU RỬA BÁT INOX KONOX VIỆT NAM

Các sản phẩm chậu rửa bát cao cấp KONOX VIỆT NAM đã qua kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn Quatest 1 cấp bởi Viện tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam. 

Chứng nhận Quatest là chứng nhận được trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng đánh giá và cung cấp cho các đơn vị đạt tiêu chuẩn, các sản phẩm phù hợp. Bao gồm các hoạt động thử nghiệm, đánh giá chất lượng, an toàn điện cho các sản phẩm điện theo tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Konox Việt Nam cam kết toàn bộ sản phẩm chậu rửa bát inox đều được sản xuất đạt chuẩn chất liệu inox AISI tiêu chuẩn châu Âu. 

Quatest chậu rửa bát inox Konox Việt Nam

Konox – Kitchen Sinks & Faucet

Website: www.konox.com.vn

Email: info@konox.com.vn

Hotline: 1800 7099

Fanpage: Konox Vietnam

KONOX – KIẾN TẠO KHÔNG GIAN BẾP ĐẲNG CẤP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18007099