Giải đáp về cấu tạo vòi rửa bát và cách chọn vòi rửa hợp với bếp

Bạn có từng thắc mắc cấu tạo vòi rửa bát mà mình đang sử dụng hàng ngày như thế nào không? Những gì ta nhìn thấy ở bên ngoài chưa phải là tất cả, những bộ phận nằm trong vòi rửa cần kết hợp nhịp nhàng để vận hành hoạt động xối nước một cách hiệu quả.

cấu tạo vòi rửa bát

Việc hiểu về cấu tạo vòi rửa bát có vai trò tương đối quan trọng, bởi khi bạn đã nắm được kết cấu và cách hoạt động của bất kỳ thứ gì, việc sửa chữa và nhận biết ban đầu về các lỗi khi xảy ra sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Cùng Konox tìm hiểu cấu tạo vòi rửa bát ngay dưới bài viết này nhé!

1. Cấu tạo vòi rửa bát gồm mấy phần?

Về cơ bản, cấu tạo vòi rửa bát trên thị trường thường có 3 phần chính cần quan tâm là Đầu vòi, thân vòi và tay vòi (cần gạt). Mỗi phần sẽ có những bộ phận đảm nhiệm vai trò khác nhau để đảm bảo sự lưu chuyển của dòng nước diễn ra suôn sẻ.

1.1. Đầu vòi

Đầu vòi là phần đầu tiên của cấu tạo vòi rửa bát, chứa đầu vòi, lưới lọc, bộ phận tạo bọt,… Mỗi kiểu vòi rửa sẽ có cấu tạo đầu vòi tương đối khác nhau. Ví dụ, với vòi rửa bát nóng lạnh cơ bản thì đầu vòi sẽ chứa lưới lọc, đầu vặn, không thể tháo rời, trong khi vòi dây rút thì có thể kéo dài phần đầu và có đầu xoay 360,…

Bộ phận lưới lọc có vai trò quan trọng giúp dòng chảy nước ổn định, cũng như lọc cặn bẩn và đảm bảo sự tinh khiết của dòng nước được xả ra. Hầu hết cặn thường đọng lại ở vị trí này và cần được vệ sinh thường xuyên.

Trong cấu tạo vòi rửa bát loại rút dây, đầu vòi thường có thêm đầu xoay 360 giúp chúng ta điều chỉnh vòi linh hoạt khi rửa, hỗ trợ việc xối nước hiệu quả hơn tới mọi góc chậu, khiến quá trình làm sạch diễn ra trơn tru và thuận lợi hơn nhiều.

1.2. Thân vòi

Phần thân vòi chiếm phần lớn trong cấu tạo vòi rửa bát, nơi này chứa các loại dây vòi như dây cấp nóng lạnh, dây kéo (đối với vòi rút dây), các loại gioăng và vòng đệm. Phần thân vòi thường sử dụng chất liệu đồng, inox hoặc nhựa, xét về giá thành thì vòi chất liệu đồng sẽ có giá cao hơn cả, nhưng đổi lại chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe hơn.

Dây cấp nóng lạnh có vai trò cung cấp dòng nước nóng và lạnh tới vòi, đảm bảo 2 chế độ nước lưu chuyển linh hoạt và suôn sẻ. Trong khi đó, cấu tạo vòi rửa bát kéo dây sẽ có thêm dây kéo riêng và quả nặng để hỗ trợ việc kéo rút đầu vòi khi cần sử dụng một cách mượt mà.

Gioăng và vòng đệm rất quan trọng khi lắp ráp, bởi nó giúp cố định vòi chắc chắn với bồn rửa và đảm bảo các loại dây không bị lộn xộn và nhầm lẫn. Tùy theo mức giá và chất liệu được lựa chọn của các loại dây và phụ kiện mà mỗi vòi rửa có độ bền khác nhau.

Hiện nay đa số vòi rửa bát đều được thiết kế cấu tạo thân vòi có thể xoay 360 độ nhằm thuận tiện cho các hoạt động tại bồn rửa, cũng như có thể điều chỉnh vòi linh hoạt tới nơi cần dùng mà không gây trở ngại.

1.3. Tay vòi

Tay vòi là nơi cho phép chúng ta điều chỉnh mở hay đóng nước, bộ phận này thường nằm ngang để tối ưu thao tác cho người dùng khi sử dụng. Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, phần này thường được cải tiến thành cảm ứng, điện tử,… hoặc lược bớt thay bằng bộ phận điều chỉnh riêng bên ngoài, nhưng với kiểu cơ bản thì cấu tạo vòi rửa vẫn có tay vòi.

Tại bộ phận tay vòi (cần gạt) thường sẽ chứa lõi trộn nóng lạnh và các loại chốt vặn. Lõi trộn có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ nước phù hợp khi chúng ta mở tay vòi sang chế độ nóng hoặc lạnh.

Tay gạt vòi cũng được thiết kế đơn giản kèm theo kí hiệu biểu thị nóng, lạnh để dễ dàng cho người sử dụng nhận biết. Thiết kế phần này cũng tương đối đa dạng như tay cần dài, hình tròn hay thậm chí là kiểu điện tử.

Về cơ bản, cấu tạo vòi rửa bát rất dễ nắm bắt và bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ để lắp đặt và nhận biết vòi rửa bát nhà mình có gặp vấn đề gì không và kịp thời giải quyết.

>> Xem thêm: Một số lỗi thường gặp khi lắp đặt bộ vòi rửa bát

1.4. Điểm khác biệt trong cấu tạo vòi rửa bát Konox

Trải qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu đối tác cung cấp linh phụ kiện vòi nước, Konox chú trọng đề cao chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Các sản phẩm Vòi rửa bát Konox, phần đầu vòi được bố trí Aerator tạo bọt Neoperl – thương hiệu dẫn dầu về linh phụ kiện vòi nước tại Châu Âu – chịu trách nhiệm định hướng dòng chảy, giúp tiết kiệm nước đến 40%, hạn chế bắn nước khi xả và tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Đầu vòi tạo bọt Neoperl

Đối với phần thân vòi rửa, Konox sử dụng chủ yếu chất liệu đồng tiêu chuẩn Châu Âu CW617N, số ít vòi rửa chế tác từ inox 304, cả hai vật liệu này đều mang lại độ bền dài lâu và an toàn cho sức khỏe.

Với tâm huyết và sự tận tâm với từng sản phẩm, Konox lựa chọn dây cấp nóng lạnh (Hoses) và của Neoperl để có được độ bền cao, chống va đập và chịu nhiệt tốt, dễ lắp đặt, đạt chứng nhận NSF về thiết bị dẫn nước dùng cho ăn uống.

dây kéo Softpex Neoperl

Ngoài ra, dây kéo SOFTPEX® Neoperl trong cấu tạo vòi rửa bát rút dây cũng có những ưu điểm vượt trội là khả năng chống xoắn, chịu nhiệt và chống va đập rất tốt, tuổi thọ lên đến 10 năm.

Bộ phận lõi trộn nóng lạnh được chọn lựa từ thương hiệu Sedal sẽ đảm nhiệm vai trò điều chỉnh dòng nước, có độ bền lên đến 500.000 lần đóng mở nhằm nâng cao tính an toàn và trải nghiệm lâu dài của người dùng.

chân kết nối Quick Connector Neoperl

Tuy nhiên, đối với vòi dây rút, ngoài lõi trộn nóng lạnh, trong cấu tạo vòi rửa bát Konox còn cần quả nặng và chân kết nối nhanh Quick Connector – hỗ trợ kết nối ống nước với vòi bếp nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo kín nước.

2.  Cách chọn vòi rửa hợp với bếp

Sau khi đã hiểu về cấu tạo vòi rửa bát, bạn băn khoăn nên chọn vòi rửa thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng, phong cách bếp cũng như vừa vặn với bồn rửa bát? Hãy cùng Konox xem tiếp cách chọn vòi rửa hợp với bếp dưới đây nhé!

2.1. Lựa chọn chất liệu

Bên cạnh việc hiểu về cấu tạo vòi rửa bát, chọn chất liệu vòi rửa cũng rất quan trọng. Chất liệu vòi rửa bát trên thị trường thường được làm từ chất liệu như inox, đồng, hoặc nhựa.

Tuy nhiên, so về độ bền và tính thẩm mỹ thì chất liệu đồng và mạ đá được tin dùng nhiều hơn, dù giá thành cao hơn so với các chất liệu khác.

Vòi rửa bát sử dụng chất liệu inox hay đồng thường có tuổi thọ cao hơn các chất liệu khác, nhưng xét về giá thành, vòi rửa bát nhựa có giá rẻ hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu về vòi rửa mà quyết định của mỗi gia đình cũng sẽ khác nhau.

Hơn nữa, không chỉ về cấu tạo và về mặt thiết kế và thẩm mỹ, vòi rửa bát đồng và inox cũng có phần “nhỉnh” hơn, các loại linh phụ kiện được chọn lọc kĩ càng sẽ có độ an toàn và độ bền của vòi rửa cũng cao hơn, đặc biệt với những gia đình chú trọng về chất lượng và sức khỏe thì đây là điều quan trọng hàng đầu khi chọn mua vòi rửa bát.

2.2. Lựa chọn kiểu dáng, chức năng

Kiểu dáng vòi rửa bát cũng được nhiều gia đình quan tâm khi quyết định mua chậu vòi rửa bát. Tùy theo kiểu dáng và chức năng mà cấu tạo vòi rửa bát cũng khác nhau. Các dáng vòi phổ biến nhất hiện nay là vòm cong và dáng chữ L.

  • Vòi dáng vòm cong: Dáng vòm cong mang lại vẻ đẹp mềm mại, tinh tế cho vòi rửa, chiều cao vòi cong khoảng 400mm – độ cao lý tưởng cho việc làm bếp.
  • Vòi dáng chữ L: Kiểu vòi này có nét cá tính riêng, với phần đầu vòi nằm ngang hướng về phía người dùng, với chiều cao khoảng 270 – 300mm, giúp bạn dễ dàng tiếp cận vòi rửa khi thao tác.

Về chức năng, vòi rửa bát trên thị trường thường được chia thành 4 loại: Vòi dây rút, vòi nóng lạnh, vòi thân mềm và vòi 3 đường nước với đặc điểm chung là đều có phần thân có thể xoay 360 độ.

  • Vòi dây rút: Vòi dây rút cho phép kéo dài đầu vòi để tiếp cận các góc bồn rửa, tối ưu thao tác làm bếp tối đa, rất được ưa chuộng tại Việt Nam.
  • Vòi nóng lạnh cơ bản: Có chức năng cơ bản là 2 đường nước nóng lạnh, đầu vòi cố định 1 chỗ.
  • Vòi thân mềm: Điểm đặc biệt của vòi thân mềm là phần thân vòi hở, chỉ có dây vòi chứ không có vỏ thân bao bọc, đây là kiểu thiết kế độc đáo và có điểm nhấn thiết kế riêng, rất được ưa chuộng ở Châu Âu.

  • Vòi 3 đường nước: Vòi 3 đường nước có đặc điểm là có thêm 1 vòi RO kèm vòi chính, có nút điều chỉnh riêng, là sự kết hợp sáng tạo cho những gia đình không thích lắp 2 chiếc vòi riêng biệt cho nước sinh hoạt và nước đã lọc.

Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình sẽ có lựa chọn vòi rửa phù hợp với nhu cầu và phong cách bếp nhà mình.

2.3. Chọn màu sắc thích hợp

Với những gia đình chú trọng nhiều về thiết kế đồng bộ, hay ưa chuộng những phong cách bếp độc đáo, màu sắc bộ chậu vòi có tính đồng bộ sẽ là điểm nhấn quan trọng cho không gian bếp.

Sự đa dạng và phong phú của các mẫu mã chậu và vòi rửa bát ngày nay đã góp phần giúp khách hàng được tự do kết hợp theo sở thích, nhu cầu của mình. Để đồng bộ thiết kế có hiệu quả tốt nhất, bạn có thể tham khảo cách kết hợp từ Konox gợi ý nhé:

  • Chậu rửa bát đá và vòi rửa bát mạ đá: Với chậu rửa chất liệu đá, vòi rửa mạ đá sẽ là “người bạn đồng hành” phù hợp nhất, làm nổi bật vẻ sang trọng, tinh tế của không gian bếp.

  • Chậu rửa bát inox và vòi rửa bát có màu Crom/Nickel: Bản chất màu sắc inox là màu xám trắng, rất thích hợp khi lắp đặt cùng vòi rửa màu crom hoặc nickel, sự kết hợp này sẽ làm căn bếp có màu sắc hiện đại, trẻ trung hơn.

  • Chậu rửa bát kèm phụ kiện bếp và vòi rửa bát màu Gold/Rose Gold: Đây là sự phối hợp có phần cá tính và táo bạo, bởi màu sắc vòi rửa này tương đối nổi bật và kén mắt. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp cùng kiểu chậu rửa có tích hợp phụ kiện làm bếp thì sẽ có một tổng thể chậu vòi vô cùng đặc biệt và ấn tượng đấy!

Qua những thông tin Konox vừa chia sẻ và cung cấp cho bạn ở trên, chúng tôi hi vọng bạn đã có cho mình kinh nghiệm quan trọng về cấu tạo vòi rửa bát khi quyết định mua hay sửa chữa chiếc vòi rửa cho gia đình mình.

Để được tư vấn hợp tác đại lý hoặc giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm của Konox, bạn vui lòng để lại thông tin tại website, fanpage hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại 18007099 để được giải đáp kịp thời nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18007099